KHÓA TAY GẠT LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KHÓA TAY GẠT

Khóa tay gạt hay còn gọi là khóa tay bẻ là loại khóa cửa thường có một bộ phận để cầm vào, bẻ xuống (hay gạt) để mở cửa khi khóa, để chức năng không khóa hoàn toàn.

Cấu tạo của khóa tay gạt gồm 3 phần chính: tay gạt khóa, thân khóa và ổ khóa (củ khóa và chìa).

Khóa tay gạt trong thời gian sử dụng chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều lỗi khác nhau khiến bạn bối rối không biết xử lý

1. Cách sửa khóa tay gạt bị lỗi tay gạt

Khóa cửa tay gạt khi sử dụng có thể xảy ra tình trạng phần tay gạt bị quay tròn khoặc kẹt không gạt được để mở cửa. Cách sửa khóa tay gạt bị lỗi phần tay gạt như sau:

  • Đối với trường hợp tay gạt của khóa bị quay tròn thì nguyên nhân là do phần lõi bên trong đã vị ăn mòn hoặc vỡ. Cách xử lý duy nhất là bạn cần phải thay lõi khóa mới.
  • Đối với tay gạt không bẻ xuống được thì nguyên nhân là do lõi khóa bị lệch hoặc lỏng ốc dẫn tới kẹt và lệch tâm khóa. Cách xử lý nhanh nhất đó là bạn tháo toàn bộ ổ khóa ra và lắp đặt lại để các chi tiết của khóa về đúng vị là có thể hoạt động bình thường.

2. Sửa khóa tay gạt lỗi không cắm hết chìa vào

Khi khóa cửa tay gạt bị lỗi không cắm được hết chìa vào trong bạn chắc chắn sẽ không thể mở được cửa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do: nhầm chìa khóa; chìa khóa bị cong vênh hoặc biến dạng; cửa khóa bị sệ và chốt cửa bị kẹt; ổ khóa bị han rỉ hoặc dính bụi bẩn ở bên trong;….

Cách sửa khóa tay gạt khi bị lỗi không cắm hết được vào ổ như sau:

  • Tra đúng chìa khóa và đúng chiều khóa.
  • Dùng lực để khóa hết con vênh hoặc đánh lại chìa khóa mới.
  • Vệ sinh ổ khóa bằng các chất chuyên dụng để làm hết bụi bẩn hoặc vết han rỉ bên trong khóa. Sau đó dùng khăn khô lau sạch để đảm bảo khóa hoạt động bình thường.
  • Kiểm tra chắc chắn xem khóa có bị lệch hay sệ không. Nếu có bạn nên gọi thợ khóa đến để chỉnh sửa lại sao cho đúng với kết cấu của khóa

3. Cửa mở nhưng không vặn được chìa khóa
Nguyên nhân chính là do bị bể Cam khóa, Cong chốt hoặc bạn đã bị lộn chìa. Tháo ổ khóa ra và chỉnh lại chúng.

 4. Khóa cửa được nhưng không rút được chìa ra

Một trường hợp tương tự như không khóa cửa thì rút được chìa ra, còn khóa cửa vào thì không rút được ra. Đó là do Cam ổ khóa bị lệch chiều hoặc đã bị mòn phe cốt cam. Bạn cần đổi chiều Cam khóa hoặc thay phe cốt cam.

Hướng dẫn trên áp dụng với trường hợp ổ khóa cửa tay gạt sử dụng lõi khóa rời (lõi khóa không nắm trên tay gạt). Còn với trường hợp lõi khóa nằm trên cùng tay gạt thì quý khách phải thay toàn bộ ổ khóa cửa.

Nếu còn loay hoay, hãy liên hệ tới hotline của Sửa khoá Minh Tâm để trợ giúp.

📞0829 381 870(Minh Tâm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *