Cách Phá Cửa Cực Kỳ Hữu Ích & Cần Thiết Khi Gặp Hỏa Hoạn

Thực trạng và thiệt hại khi có cháy

Hỏa hoạn hiện nay đang là vấn đề nhiều người quan tâm bởi nó gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhiều người. Trong tháng 9 năm 2022 đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn lớn, gậy thiệt hại về người và của.

Đặc biệt vu Hỏa họa xảy ra tại quán karaoke ba tầng vào tối ngày 6/9 ở thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương khiến 32 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Chưa kể thiệt hại về tài sản.

Gần đây nhất là hoả hoạn bùng lên ở quán karaoke Yến Nhi tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom khi bên trong có khoảng 20 khách hát, chiều 11/9. Khoảng 17h30, ngọn lửa bùng lên từ một phòng hát rồi lan sang một số khu vực bên trong quán, không gây thương vong, song nhiều tài sản trong quán bị thiêu rụi.

Do đó nếu không may vấn đề cháy xảy ra tại gia đình, khi cửa được khóa trái. Thì giải pháp đưa ra nếu đám cháy nhỏ, cách phá khóa cửa thế nào nhanh nhất hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Cách xử lý khi có cháy xảy ra

Nếu đám cháy bùng phát lớn, không thể thoát ra ngoài bằng cửa trước, cần nhanh chóng lấy chăn nhúng nước khoác lên người, dùng khăn hoặc áo nhúng nước che mũi, miệng di chuyển đến nơi ít khói, tránh xa nguồn cháy càng xa càng tốt.

Cần phải nhanh chóng tìm lối thoát hiểm phía sau, nếu tường phía sau nhà có khoảng cách với tường nhà phía sau dù ít hay nhiều cần phải sử dụng dụng cụ nặng đập vỡ tường để thoát ra bên ngoài.

Trường hợp tường xây liền kế với tường nhà phía sau, kiên cố không thể phá vỡ, cần phải nhanh chóng phá trần nhà, cạy tôn hoặc ngói để thoát lên trên. Trong tình huống này, khói bốc lên rất nhiều có thể gây ngạt nên cần phải thực hiện nhanh chóng.

Sau khi phá được trần nhà, mái nhà có thể dùng chăn cuốn một vòng quanh nách để kéo từng người lên trên thoát ra ngoài. Những người chưa được đưa ra cần nằm sát xuống sàn nhà để tránh bị ngạt khói.

Tuy nhiên, ở khu vực đông dân cư thuộc các thành phố lớn nhà thường được xây theo hình ống, không có cửa hậu, cửa thoát hiểm, các hướng có thể thoát hiểm thường được gia cố để trống trộm…

Vì vậy, khi hỏa hoạn xảy ra vào ban đêm, chủ nhà không phát hiện sớm đám cháy việc thoát hiểm rất khó khăn và thường để lại hậu quả rất thảm khốc.

Theo đó, mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình sống ở những ngôi nhà ống khép kín, có nguy cơ cháy cao cần phải nêu cao ý thức cảnh giác đối với hỏa hoạn đồng thời phải dự kiến trước tình huống hỏa hoạn xảy ra để kịp thời ứng phó, thoát hiểm, dự kiến lối thoát hiểm khi cần thiết.

Một số cách phá cửa khi gặp hỏa hoạn 

Đối với những đám cháy nhỏ, xảy ra ở tầng trên của ngôi nhà, trong khi bạn lại ở tầng dưới, cửa bị khóa trong mà bạn không thể nhớ chìa khóa để đâu. Cách phá khóa trong trường hợp này như sau:

Sử dụng tuốc nơ vít

Nếu trong nhà bạn có sẵn tuốc nơ vít. Hãy nhanh chóng dùng tuốc nơ vít loại nhỏ hay một dụng cụ mỏng dẹp nào đó để chọc vào cấu trúc bên trong ổ khóa. Phương pháp này phù hợp với những cánh cửa được khóa bằng cách nhấn vào chiếc nút nằm trên tay nắm.

Trường hợp cửa bị khóa từ bên trong, quan sát để tìm một lỗ tròn nằm trên tay nắm đối với khóa tay nắm tròn.

Tiếp đến, sử dụng tuốc nơ vít mini, kẹp giấy bẻ thẳng hay dao cắt bơ loại nhỏ để chọc vào lỗ này. Chọc càng sâu càng tốt, sau đó, xoay hoặc vặn dụng cụ cho đến khi nó chạm vào một đường rãnh và ổ khóa sẽ bật ra.

Cạy ổ khóa

Phương pháp này áp dụng cho khóa sử dụng là khóa tay gạt. Nếu bạn không có tuốc nơ vít thì phương pháp cạy ổ khóa cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trước tiên, chèn đầu ngắn của chìa lục lăng vào cạnh dưới cùng của lỗ khóa. Sau đó, thật nhẹ nhàng, bạn dùng chìa lục lăng xoay ổ khóa theo chiều mở khóa. Duy trì lực ổn định, đồng thời dùng kẹp giấy bẻ thẳng có một đầu khoằm nhỏ để cạy ổ khóa.

Có 2 cách để cạy ổ khóa, cụ thể như sau:

+ Dùng lực ma sát: từ từ chọc kẹp giấy vào mép dưới cùng của lỗ khóa, sau đó, lắc kẹp giấy lên xuống. Lặp đi lặp lại chuyển động tuần hoàn này, đồng thời tăng lực tác dụng lên chìa lục lăng mỗi lần một chút cho đến khi bạn cảm thấy ổ khóa có sự thay đổi. Lúc này, duy trì một lực ổn định và lặp lại thao tác cho đến khi cửa mở ra.

+ Phương pháp dùng chốt đẩy chốt: nếu bạn không thành công với phương pháp trên. Tiếp tục duy trì một lực nhẹ và ổn định lên chìa lục lăng. Đồng thời chậm rãi đẩy kẹp giấy vào sâu. Khi kẹp giấy tiếp xúc với đầu chốt nào đó. Cố gắng bẩy đầu cong của kẹp giấy lên cho đến khi nó đẩy chốt lò xo bật vào vị trí. Thực hiện tương tự với những chốt lò xo khác cho đến khi ổ khóa mở ra.

Tháo bản lề

Phương pháp tháo bản lề cũng là một trong những cách để mở cửa khi trong nhà có hỏa hoạn mà bạn không tìm thấy chìa khóa nhà. Phương pháp thực hiện như sau:
Chèn một chiếc tuốc nơ vít đầu dẹt với kích thước tiêu chuẩn vào giữa trục bản lề và đinh chốt. Dùng búa gõ vào tay cầm của tuốc nơ vít về phía dưới. Khi đinh chốt đủ lỏng, tháo nó ra khỏi trục.

Thực hiện tương tự với toàn bộ bản lề. Nếu đinh chốt có vẻ cứng, bạn có thể dùng tuốc nơ vít đầu chữ thập để vặn nó ra.

Phá khóa bằng búa

Bước này nằm ở thứ tự cuối vì một lý do chính đáng, đây sẽ là nỗ lực cuối cùng của bạn. Còn nếu như bạn ráo riết, cần phải phá cửa ngay. Bạn có thể dùng búa đập mạnh cho đến khi nắm đấm hay ổ khóa cửa rơi ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *